THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐÀ ĐIỂU

THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐÀ ĐIỂU
Ngày đăng: 28/06/2024 03:34 PM

      Nghề chăn nuôi đà điểu trên thế giới đã có từ rất lâu. Với đặc tính dễ nuôi, sức đề kháng cao, hầu như phù hợp với tất cả các vùng miền khí hậu ở nước ta. Đây là một hướng chăn nuôi có triển vọng. Sở dĩ nước ta phát triển nghề nuôi đà điểu mới chỉ được 10 - 15 năm gần đây, do một phần tâm lý người nuôi lo sợ không giải quyết được vấn đề đầu ra, hoặc chưa thể sản xuất mở rộng được mặt hàng các sản phẩm từ đà điểu. Nếu đây là băn khoăn của Anh chú, thì đừng bỏ qua bài viết này.

1. Thị trường tiêu thụ thịt đà điểu:   

  1.1 Trong nước:

      Một con đà điểu nuôi 8 - 9 tháng có cân nặng ít nhất 80 - 90kg, tỷ lệ thịt xẻ đạt khoảng 60% (thịt xẻ là phần thân thịt đã loại bỏ lông, huyết, phủ tạng, đầu, da và chân), xương chiếm 25% và mỡ chiếm 15%, trong đó tỷ lệ thịt tinh đạt khoảng 30%. Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và các tiêu chuẩn chăn nuôi mà tỷ lệ của cơ thể sau khi mổ có thể dao động. Ở cùng độ tuổi, tỷ lệ thit đã lọc xương của con đực cao hơn con cái. Nguyên nhân là do hàm lượng mỡ của con đực ít hơn (5%). Thịt đà điểu, được mệnh danh “thực phẩm sạch của thế kỷ 21” – là phần được quan tâm và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Thịt đà điểu có giá trị dinh dưỡng cao và có độ mềm, rất dễ ăn, từ người già đến trẻ em, cho đến người ốm, phụ nữ sau sinh đều có thể dùng tẩm bổ được. Đặc biệt, thịt đà điểu có hàm lượng cholesterol thấp nên không gây thừa cân và các bệnh tim mạch. Vì thế, thịt đà điểu được xem là đặc sản được nhiều người tìm mua. Đà điểu sau giết mổ thì thường tách ra thành nhiều bộ phận. Hầu như không bộ phận nào trên con đà điểu bỏ đi. Trung bình một con đà điểu có khối lượng từ 80kg cho ra 25kg fillet, 5kg đùi và khoảng 10kg phụ phẩm các loại.

 • Thịt Fillet - phần thịt ức được xem là ngon nhất, mềm nhất của đà điểu. Là phần thịt nạc, không mỡ, không gân nên phần thịt này MỀM, NGON, NGỌT HƠN THỊT BÒ. Trên thị trường, nhu cầu sử dụng thịt fillet tươi của đà điểu hơn cả thịt bò. 
 • Thịt đùi, phần này tuy có nhiều gân nhưng vẫn giữ được độ mềm, ngon. Bản chất thịt đà điểu là thịt lành, hầu như mọi đối tượng đều dùng được. Thịt đùi chế biến được nhiều món trong menu tiệc (gỏi đà điểu bóp thấu, đà điểu né, cà ri đà điểu, đà điểu xiên nướng, ...), ĐƯỢC CÁC NHÀ HÀNG HOẶC TRUNG TÂM DỊCH VỤ TIỆC CƯỚI NAM BỘ SỬ DỤNG ngoài giá rẻ hơn thịt fillet, mà còn gây ấn tượng với thực khách, tăng danh tiếng.
 • Các phụ phẩm khác như cánh, cổ, tim, gân, dạ dày, sườn, … được chế biến đa dạng, trở thành món KHOÁI KHẨU trong các nhà hàng, quán nhậu (cánh, cổ giả cầy; tim xào; gân xào sate; dạ dày hầm tiêu; …)
 • Thịt vụn, đa phần cung cấp cho các cơ sở làm xúc xích, giò gân, giò chả. (giò Ba Vì)
 • Xương và mỡ, cũng được sử dụng triệt để. Xương sử dụng trong nấu cao, cao đà điểu trị các bệnh xương khớp. Mỡ đà điểu, được sử dụng thay thế dầu ăn trong nấu nướng, do chứa nhiều Omega 3, Omega 6 tốt cho sức khỏe.

       Như vây, trung bình 1 con đà điểu sau giết mổ thu về được ít nhất 8 triệu đồng, chưa kể nguồn thu từ da, lông. Giá thịt đà điểu có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm, thường thì vào mùa du lịch, mùa lễ tết thì nhu cầu tăng cao dẫn đến giá cả cũng có nhỉnh hơn ngày thường. So với cùng kỳ năm trước thì giá thịt đà điểu cao hơn, đây là loại thịt có giá biến động đắt lên theo từng năm do nhu cầu thị trường mạnh nhưng nguồn cung còn hạn chế. Vì thế, chăn nuôi đà điểu thương phẩm mở ra một cơ hội tốt. Đà điểu tăng trọng rất nhanh, trung bình sau nuôi 8 – 9 tháng, cân nặng đạt ít nhất 80 – 90 kg. Tại trại, mỗi tháng, 1 con đà điểu chỉ tốn khoảng 300.000 nghìn đồng cho cả phí thức ăn & phí thú y. Thêm nữa, nhờ cấu tạo cơ thể đặc biệt mà đà điểu ra chất thải rất ít, đỡ tốn ng chăm sóc. Lợi nhuận thu về sau giết mổ đạt trung bình từ 1 triệu – 3 triệu/con.

  1.2 Ngoài nước:      

 •  NAM PHI:

       Hơn 65% số lượng đà điểu trên thế giới được tìm thấy ở Nam Phi. Quốc gia này cũng chiếm tới 90% các sản phẩm (thịt, da, lông) từ đà điểu hiện có trên thế giới. Oudtshoorn là thị trấn lớn nhất ở Klein Karoo, Western Cape, Nam Phi và được mệnh danh là thủ đô đà điểu của thế giới. Năm 1945, sự thành lập tập đoàn KKI (Klein Karoo International) đã nâng tầm ngành ng nghiệp đà điểu khi có 8 lò mổ xuất khẩu được Liên minh Châu Âu phê duyệt. Khoảng 70% sản phẩm đà điểu xuất khẩu nằm trong tay của một số tập đoàn, ng ty như Klein Karoo International Ltd (KKI), Mosstrich BEE Trust (Mossel Bay), Roelcor (Mamelsbury), Grahamstown Ostrich Abattoir, Swartland Ostriches,… Trong đó có ba lò mổ chiếm phần lớn hoạt động giết mổ và chế biến đà điểu ở Nam Phi, cụ thể:

 • Klein Karoo International Ltd (KKI): ng suất giết mổ lên tới 700 con/ ngày
 • Mosstrich: khoảng 400 con đà điểu/ngày
 • Roelcor: đạt trung bình 200 con đà điểu/ ngày.

         Ngoài ra, còn rất nhiều lò mổ khác chủ yếu phục vụ trong nội địa và các khu vực lân cận. Hầu hết thịt đà điểu xuất khẩu là fillet. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Liên minh châu Âu, chiếm gần 80%. Phần còn lại được xuất khẩu sang châu Á và Châu Phi. Liên minh châu Âu (EU) -  thị trường nhập khẩu chính thịt đà điểu Nam Phi, trong đó Bỉ thống trị thị trường, tiếp theo là Đức và Pháp. Riêng năm 2020, Hà Lan chiếm tỷ trọng 90%. Châu Á, chủ yếu ở Việt Nam, Hồng Kông, Thái Lan và các Tiểu vương quốc Ả Rập. Và xuất khẩu đà điểu dưới 10 tấn đối với phần lớn các quốc gia châu Phi. Trong năm 2020, Nam Phi chiếm 1% xuất khẩu thịt đà điểu (tươi, làm lạnh hoặc đông lạnh) của thế giới và xếp thứ 19. Dựa vào bảng thống kế trên, Nam Phi đã xuất khẩu tổng cộng 392 tấn thịt đà điểu trong năm 2020. Thịt và các sản phẩm nội tạng được xuất khẩu sang Hồng Kông, Trung Quốc. Các sản phẩm thịt đà điểu được khác chủ yếu được xuất khẩu sang Hà Lan. Thị trường xuất khẩu chính của các sản phẩm thịt đã xử lý nhiệt là Vương quốc Anh, Bỉ và Pháp. 

 • TRUNG ĐÔNG:

       Theo Bloomberg, Nam Phi giết mổ khoảng 230.000 con đà điểu mỗi năm. Trong khi Nam Phi thống trị thị trường châu Âu, sản phẩm thịt của Iran tập trung phục vụ thị trường các nước Trung Đông giàu có như các tiểu vương quốc Ả rập, Qatar, Jordan, … nhờ đáp ứng tiêu chuẩn thịt HALAL.

 • TRUNG QUỐC:   

     Trung Quốc có hơn 100.000 con, được nuôi tại 400 trang trại đà điểu trải khắp Trung Quốc, hiện đứng thứ 3 trên TG. Tuy nhiên, các sản phẩm từ đà điểu không xuất khẩu do nhu cầu nội địa tại đây rất cao. Hiện nay, ở Trung Quốc có những trang trại sản xuất giống với quy mô tới 5.000 con và giao con giống cho người dân để nuôi thương phẩm. Chăn nuôi đà điểu được khép kín liên hoàn từ sản xuất con giống, nuôi thịt giết mổ, chế biến sản phẩm, thịt, da, trứng và thị trường.

2. Thị trường tiêu thụ trứng đà điểu - Loại trứng giá nửa triệu đồng một quả vẫn đắt hàng

      Vì sao trứng đà điểu lại tốt cho phụ nữ mang thai?. Trong dân gian, luôn truyền miệng nhau rằng: “Ăn trứng đà điểu lúc mang thai giúp con sinh ra thông minh hơn người”. Vì vậy ngay từ trước khi mang bầu thì các ông bố, bà mẹ đã tìm hiểu, sưu tầm những thực phẩm tốt, bổ dưỡng, và an toàn để sử dụng. Và trứng đà điểu là một loại thực phẩm được các ông bố, bà mẹ truyền tay nhau sử dụng nhiều nhất. Vậy, trứng đà điểu có thật sự thần kỳ hay chỉ được thần thánh hóa?

Thành phần dinh dưỡng trong trứng đà điểu:

     Trứng đà điểu là loại trứng có kích thước “khổng lồ” so với các loại trứng động vật khác. Hình dáng của nó gấp 24 – 25 lần trứng gà. Theo nghiên cứu của hiệp hội các nhà khoa học Hoa Kỳ về trứng của các loại gia cầm thì những hợp chất có trong trứng đà điểu đều có hàm lượng cao hơn trứng gà gấp nhiều lần. Cụ thể trong trứng đà điểu có chứa nhiều acid flolic, acid Panthothenic giúp phát triển mạnh mẽ các ống thần kinh, các tế bào thần kinh của thai nhi, đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ngoài ra trong trứng đà điểu có chứa nhiều canxi, kẽm, phốt pho, magie nên rất tốt cho các bà mẹ đang mang thai và cho con bú.

      Với hàm lượng 111mg sắt và 540mg magie, cao hơn nhiều khi trong trứng gà chỉ chứa 91mg sắt và 490mg magie. Điểm đặc biệt, hàm lượng Cholesterol trong trứng đà điểu rất thấp nhưng hàm lượng axit béo omega-3 lại cao hơn hẳn trứng của các loài gia cầm khác. Vì thế, nó có tác dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ sức khỏe và cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể không những cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai mà còn tốt cho người già, người gầy yếu, người mới ốm dậy, người có các bệnh tim mạch, người thừa cân, béo phì …

Vỏ trứng đà điểu – có phải thứ vô dụng?

      Trứng đà điểu không chỉ có giá trị cao về chất dinh dưỡng mà vỏ trứng của chúng còn được dùng nhiều trong nghệ thuật. Vỏ trứng đà điểu có giá từ 60 – 100k/ vỏ tùy lớn nhỏ - chúng được sử dụng làm đồ trang trí, đồ thủ ng mỹ nghệ, làm những món quà vô cùng đẹp mắt, vô cùng tinh xảo và có giá trị nghệ thuật cao. Nó không chỉ là vật để trang trí mà theo nhân gian còn đem lại sự may mắn về sinh sôi, nảy nở cho gia chủ.

Đây là cơ hội lớn để tiếp cận vào thị trường tiềm năng này? Và mô hình chăn nuôi đà điểu lấy trứng là giải pháp.

       Với kích thước khổng lồ, mỗi quả trứng đà điểu có trọng lượng từ 1,3 - 1,5kg, chiều dài trung bình khoảng 14-15cm và rộng khoảng 12cm. Trứng đà điểu không chỉ gây ấn tượng bởi kích thước mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao. Với lượng protein dồi dào cùng các vitamin và khoáng chất, trứng đà điểu được đánh giá là một nguồn thực phẩm quý giá. Mặc dù có mức giá khá cao, dao động từ 300.000-500.000 đồng/quả tùy thuộc vào trọng lượng, trứng đà điểu vẫn được nhiều người tiêu dùng săn đón.

       Mỗi năm một con mái cho ra được 50 - 60 trứng. Mỗi quả trung bình bán được 300k. Tổng thu nhập của việc bán trứng đà điểu thương phẩm từ 12 triệu đến 15 triệu/con/ năm. Nếu được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng và đúng kỹ thuật, có thể thu trứng so đầu tiên từ 16 - 20 tháng. Bên cạnh đó, thời gian khai thác trứng có thể kéo dài đến trên 30 năm. Vì thế, tổng doanh thu từ mô hình nuôi đà điểu sinh sản không phải con số nhỏ.

      Theo báo Nông thôn Việt, thị trường trứng đà điểu tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với nhiều kênh bán hàng khác nhau. Trứng đà điểu được rao bán online với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người tiêu dùng. Ngoài ra, loại trứng này còn xuất hiện tại các cửa hàng thực phẩm sạch và các siêu thị lớn, đảm bảo sự tiện lợi cho người mua.

3. Thị trường tiêu thụ da:

   3.1 Trong nước:

       Da đà điểu là một trong những loại da đắt nhất thế giới và cũng là loại da dẻo dai nhất với hoa văn nổi bật nổi lên bề mặt da như những dấu chấm bi. Hiện nay ngành chăn nuôi đà điểu đang phát triển mạnh mẽ. Ngoài xuất khẩu nguyên liệu da, doanh nghiệp Việt còn đang đầu tư lớn cho ng nghệ thuộc, chế biến, sản xuất… cho ra các sản phẩm thời trang da cao cấp, hội nhập với thế giới. Chúng ta có thể nhắc đến các sản phẩm như túi xách, các loại ví cầm tay, ví ngang, thắt lưng, hộp đựng đồng hồ, bao da điện thoại, áo da đà điểu, các sản phẩm ghế bọc da...Da đà điểu, tùy vào tình trạng miếng da mà phân phối đa dạng thị trường.

 • Da tươi, cung cấp cho các cơ sở thuộc da người Hoa. 
 • Da loại 1, được bán cho các xưởng thủ ng xuất khẩu. 
 • Da loại 2, thường được các doanh nghiệp FDI trong ngành da giày sử dụng. 

Da loại 3, phân phối cho các cơ sở sản xuất bóp ví da trong nước. 

    3.2 Ngoài nước:

       Theo Hiệp hội đà điểu Hoa Kỳ, "Da đà điểu là một trong những loại dẻo dai nhất và dễ uốn cong nhất. Nó chứa đầy đủ các loại dầu tự nhiên, nên da đà điểu có thể chống lại tình trạng khô, nứt và cứng. Không có loại da nào trên thế giới có thể cạnh tranh với những hoa văn độc đáo hình xoắn ốc nổi lên trên mặt như của da đà điểu. Chính vì thế, da đà điểu trở thành một trong những loại da đắt nhất thế giới hiện nay. Các hãng thời trang hàng đầu như Hermes, Louis Vuitton, Gucci, Cartier, Prada và các hàng thời trang khác đã chọn da đà điểu để thể hiện vẻ đẹp và địa vị cao cấp của nó.”

   + NAM PHI

      Các sản phẩm da đà điểu bao gồm các mặt hàng quần áo bằng da, chẳng hạn như giày và áo khoác, các phụ kiện như túi xách và các mặt hàng khác bao gồm ví, thắt lưng, hộp đựng mỹ phẩm. Các thị trường xuất khẩu chính của sản phẩm da đà điểu là Pháp, tiếp đến là Mỹ và Mexico, đặc biệt là “ủng cao bồi”, trong đó trên 40% giá trị da xuất khẩu sang các hãng thời trang của Pháp và Ý. Xét về giá trị, túi xách da đà điểu chiếm vị trí đầu bảng. Tính riêng đến tháng 9 năm 2022, xuất khẩu sản phẩm da ở Nam Phi đã tăng lên 2582,61 triệu Zar (~150.5 triệu USD).

Bên cạnh hệ thống sản xuất & chế biến đà điểu của các tập đoàn lớn KKI, Mosstrich, còn có nhiều ng ty tư nhân tham gia vào hoạt động thuộc da như:

 • Oasis Tanning Company
 • South Cape Ostrich
 • Tanning (SCOT)
 • Thuurling investments

  + TRUNG ĐÔNG

      Iran là nhà sản xuất da số lượng lớn với giá thành rẻ, cung cấp cho thị trường phân khúc thấp, chủ yếu qua TQ, cạnh tranh trực tiếp với các nhà cung cấp Nam Phi. Đại diện có Ostrich Asia.

4. Thị trường tiêu thụ lông đà điểu:

    4.1 Trong nước

      Lông cung cấp cho ngành thời trang và trang trí nội thất. Hiện trên thị trường, lông được bán 100k – 120k/kg (tùy theo thích thước lông và màu sắc).

    4.2  Ngoài nước

      Sản phẩm lông đà điểu chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ, Hồng Kông và EU. Klein Karoo, nơi sản xuất 80% lông đà điểu Nam Phi, xuất khẩu hơn 90% sản lượng với 240 tấn mỗi năm, hầu hết cho các cuộc diễu hành Carnival của Brazil.

 

Xem thêm tại: 

 

NG TY CỔ PHẦN HÀ TÂN KỲ

Hotline: 036.333.6669

CSKH: 0272.3829971 - 035.650.7279

Sale: 033.350.7279

TVKT: 096.177.6664

Websitehttp://www.traigiongdadieu.com.vn 

Fanpagehttps://www.facebook.com/dadieuhatanky/ 

Youtubehttps://www.youtube.com/@Traigiongdadieu.

Tiktokwww.tiktok.com/@traigiongdadieu.htk

Zalo
Hotline