Loài chim khổng lồ đà điểu không chỉ được biết đến là loài chim lớn nhất thế giới mà còn được đánh giá cao nhờ sản phẩm đa dạng bao gồm thịt, trứng, lông vũ, da và mỡ đà điểu. Mỗi phần của đà điểu đều có những giá trị và ứng dụng riêng biệt, mang lại lợi ích đa dạng cho người tiêu dùng và ngành công nghiệp. Cùng khám phá giá trị của các sản phẩm từ ngành chăn nuôi đà điểu qua bài viết này.
1. Thịt Đà Điểu - “Thực phẩm sạch thế kỉ 21”
Đây là sản phẩm chính được khai thác từ đà điểu. Thịt đà điểu mặc dù là một cái tên mới trên thị trường thực phẩm nhưng rất được săn đón. Với danh xưng “Thịt phẩm sạch thế kỉ 21”- giá thịt đà điểu thường cao hơn so với những loại thịt thông thường khác. Không phải tự nhiên mà có điều đó? Chính do thịt đà điểu đáp ứng được các yếu tố Ngon - Bổ - Khỏe - Dễ chế biến.
Đầu tiên vì sao Thịt đà điểu ngon?
Báo cáo phân tích hàm lượng dinh dưỡng các loại thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ ra rằng thịt đà điểu ít mỡ, có hàm lượng protein cao, hàm lượng cholesterol thấp hơn nhiều so với thịt heo, thịt bò, thịt gà.
Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng thịt đà điểu với các loài khác (100g)
(Nguồn: Báo cáo phân tích hàm lượng dinh dưỡng số C80-0100 các loại thực phẩm của Bộ nông nghiệp Mỹ)
Tuy thuộc họ gia cầm nhưng thịt đà điểu là “thịt đỏ” giống thịt bò, hươu chứ không có màu trắng như các loại thịt gà, vịt và còn mềm và ngọt hơn thịt bò. Lý do chúng có màu đỏ là do chứa nhiều loại protein gọi là myoglobin, chứa nhiều oxy để hỗ trợ việc sử dụng năng lượng lâu dài. Myoglobin thì có màu hơi đỏ, tương tự như hemoglobin trong máu, đó là lý do tại sao thịt đỏ lại có màu như máu vậy. Cứ 100g thịt đà điểu có 26,9g protein cung cấp gần một nửa lượng protein hàng ngày trong mỗi khẩu phần ăn - cao hơn so với nhiều loại thịt khác, điều này giúp thịt đà điểu ngọt hơn và dễ ăn hơn, phù hợp với những ai đang muốn tăng cân hay đang trong chế độ rèn luyện thể lực.
Theo chế độ ăn eatclean thì thịt đỏ không tốt cho sức khỏe. Nhưng, thịt đà điểu là một ngoại lệ đặc biệt. So với các loại thịt đỏ thông thường, thịt đà điểu gần như không có chất béo chỉ 3g/100g (trung bình 95-97% nạc). Và thịt đà điểu không bị khô khi chế biến do hàm lượng nước trong thịt đà điểu tương đương với thịt bò (chiếm khoảng 60% sau khi nấu). Ngoài ra, thịt đà điểu được phân vào loại thịt trung gian giữa thịt bình thường (pH<5,8) và loại khô, chắc, đậm (pH>6,2). Do độ pH lý tưởng của đà điểu nên thịt không thu hút các vi khuẩn có hại như E.coli hay Salmonella. Các yếu tố trên giúp thịt đà điểu có độ mềm, thơm ngon và dễ ăn - người lớn tuổi hay trẻ em đều sử dụng được.
Thịt đà điểu bổ?
Thịt đà điểu chứa đầy đủ các chất khoáng chất cần thiết cho cơ thể như photpho, Selen, Vitamin B6, Vitamin B12, Thiamin (Vitamin B1), Riboflavin, vitamin B3, kẽm …(cung cấp 84% lượng vitamin B12, 51% selen và khoảng 1/4 lượng niacin (vitamin B3), vitamin B6, phốt pho và kẽm cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể).
Với những phụ nữ mang thai và đặc biệt là trẻ em suy dinh dưỡng, thịt đà điểu là thực phẩm giúp bổ sung chất sắt hữu hiệu với hàm lượng 3,2mg/100g thịt. Thịt đà điểu còn phù hợp với người cao tuổi do có chứa Selen, giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, với hàm lượng kẽm cao giúp mắt khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ thoái hóa hoàng điểm vàng. Lượng kẽm thấp ở võng mạc có thể tăng lên nhờ thường xuyên ăn thịt đà điểu. Đặc biệt, trong mỡ của đà điểu có chứa chủ yếu là axit béo không bão hòa, trong đó hàm lượng Omega 3 cao. Hàm lượng này cao hơn cả thịt gà và thịt bò. Đây là dưỡng chất rất có lợi cho sự phát triển mắt, não và tăng cường sức đề kháng cho trẻ em . Ngoài ra, hàm lượng omega 3 cao còn có tác dụng chống lại sự đông máu cũng như viêm cơ.
Ăn thịt đà điểu nhiều có bị máu miễn mỡ không?
Mặc dù các loại thịt thường có hàm lượng cholesterol cao, nhưng khi nói đến thịt đà điểu, nó có lượng cholesterol rất thấp. Mức cholesterol trong loại thịt này là khoảng 81mg trong mỗi 100 gram thịt. Do đó, ngoài tác dụng ổn định cân nặng, giảm cân cho người béo phì, thịt đà điểu còn giúp dự phòng các bệnh liên quan xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch cho người cao tuổi.và giúp phòng ngừa cao huyết áp. Ngoài ra, trong 100 g thịt chứa 142kcal, đáp ứng tốt cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể cũng như thích hợp cho những người trong chế độ tập luyện thể dục thể thao. Vì thế thịt đà điểu ăn KHỎE lắm đấy.
Tuy nhiên, thịt đà điểu và thịt bò đều là thịt đỏ, vậy ăn có dị ứng như thịt bò không?
Thịt bò là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng do có hàm lượng protein rất cao. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chính dẫn đến dị ứng là do trong thịt bò có chứa các protein lạ. Khi các protein này đưa vào cơ thể sẽ không được hấp thụ, lúc này hệ miễn dịch sẽ tạo ra nhiều kháng thể để tiêu diệt các chất lạ này. Trong quá trình này cơ thể sản sinh ra một lượng lớn histamine (chất trung gian). Histamine chính là thủ phạm gây nên các trường hợp dị ứng và gây nên các biểu hiện như hạ huyết áp, nổi mẩn ngứa, tiêu chảy, khó thở...Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ “đích danh” thịt đà điểu có chứa protein lạ đó nên không cần sợ ăn thịt đà điểu sẽ bị dị ứng. Vì thế, ngay cả những ai không ăn được thịt bò, thịt trâu cũng có thể thưởng thức đà điểu nấu chín và thậm chí còn an toàn đối với những người bị dị ứng với thịt bò, thịt trâu.
Dinh dưỡng có trong từng loại thịt
Thịt đà điểu không những bổ và lành tính mà còn mềm và thơm ngon. Thịt khi ăn có vị ngọt, thớ thịt lớn, mềm và giàu dinh dưỡng. Thịt đà điểu được đánh giá cao, ngang với phần nạc ngon nhất của thịt bò. Mặt khác, ăn thịt đà điểu không làm thay đổi thói quen ăn thịt đỏ của nhiều người vì thịt đà điểu có thể chế biến được đa dạng các món ăn từ các món ăn Việt Nam đến các món Âu. Lưu ý, không nên ướp thịt đà điểu với các gia vị có vị mặn như: muối, nước mắm… sẽ làm thịt ra nước, đánh mất vị ngọt và giảm chất lượng của thịt.
2. Trứng đà điểu – Vì sao giá nửa triệu 1 quả nhưng vẫn luôn được săn đón?
Được mệnh danh là một trong những loại trứng lớn nhất thế giới, trứng đà điểu nổi tiếng là sản phẩm cao cấp được nhiều người yêu thích. Trứng đà điểu không chỉ có kích thước lớn mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Một quả trứng đà điểu có thể nặng tới 1,2 kí đến 1,5 kí, có chu vi từ 38cm đến 45cm và to gấp 20 lần so với trứng gà. Trứng đà điểu rất thơm NGON, không tanh và có độ xốp hơn hẳn trứng gà và trứng vịt (do hàm lượng protein cao 235g) nên có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng mà không sợ bị tanh hay ngán. Từ những món đơn giản như trứng chiên, canh trứng cho tới những món cầu kỳ hơn như bánh xèo trứng đà điểu.
“Thực phẩm vàng” cho phụ nữ mang thai và trẻ em suy dinh dưỡng
Đặc biệt, Trứng đà điểu cực kì BỔ huyết, lợi thai và an thai. Bởi trong trứng này có chứa nhiều sắt, axit folic, axit pantothenic sẽ giúp phát triển mạnh mẽ các ống thần kinh, các tế bào thần kinh của thai nhi đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Từ đó giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh, phòng tránh các bệnh lý bẩm sinh liên quan đến tim mạch, thần kinh có thể xảy ra ngay từ trong bụng mẹ. Hơn nữa, trong trứng đà điểu còn chứa hàm lượng canxi, kẽm, magie và phốt pho nên có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, với lượng cholesterol thấp và lượng chất béo không bão hòa (Omega 3) cao hơn hẳn các loại trứng khác nên giúp các bà mẹ mang thai có thể ăn thoải mái mà không phải lo lắng tới các vấn đề về tim mạch, huyết áp hay thừa cân, béo phì.
Ngoài ra, với các thành phần nổi bật như choline, vitamin A, vitamin E, axit folic, kẽm, canxi, sắt, protein thì trứng đà điểu là một trong những thực phẩm quan trọng nên có trong thực đơn hàng ngày của bé đặc biệt là những trẻ có thể trạng còi yếu, suy dinh dưỡng. Việc thường xuyên ăn trứng đà điểu sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho quá trình phát triển thể lực, trí não của các bé. Giúp các bé nhanh lớn, khỏe mạnh và thông minh.
Hàm lượng chất dinh dưỡng cao - Đáp ứng tiêu chí Bổ - Khỏe - Không béo
Trong trứng đà điểu có chứa rất nhiều calo nên với những người cần bồi bổ sức khỏe như người gầy yếu, người không lên cân, người mới ốm dậy hay người già thì trứng đà điểu là một thực phẩm rất hữu ích. Thông thường trong trứng gà, trứng vịt hoặc trứng ngỗng thường có chứa rất nhiều chất béo bão hòa nên khi ăn chúng thường xuyên có thể dẫn tới thừa cân thậm chí là béo phì. Tuy nhiên, trứng đà điểu thì khác, trong trứng đà điểu có chứa nhiều lượng mỡ chưa bão hòa nên những người đang thừa cân hay béo phì có thể sử dụng chúng trong thực đơn giảm cân của mình hàng ngày. Hơn nữa, trứng đà điểu không có natri nên là sự thay thế tuyệt vời cho trứng gà đối với những người có chế độ ăn kiêng.
Dinh dưỡng có trong 1 quả trứng
Không chỉ bổ dưỡng, thơm ngon mà còn trứng đà điểu có thể biến thành các tác phẩm nghệ thuật
Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, lớp vỏ trứng đà điểu còn “biến hình” thành các tác phẩm nghệ thuật tỉ mỉ. Vỏ trứng đà điểu có màu trắng ngả hồng, dày và cứng, khó có thể đập vỡ, thường được chế tác để làm đồ trang trí hoặc các sản phẩm thủ công. Nó không chỉ là vật để trang trí mà theo nhân gian còn đem lại sự may mắn về sinh sôi, nảy nở cho gia chủ.
Trên đây là giá trị của 2 sản phẩm chủ đạo của ngành chăn nuôi đà điểu, vậy ngoài thịt và trứng đà điểu, các bộ phận khác của đà điểu có giá trị dinh dưỡng hay giá trị kinh tế nào không? Cùng xem phần 2 nhé!
Xem thêm tại:
CÔNG TY CỔ PHẦN HÀ TÂN KỲ
Hotline: 036.333.6669
CSKH: 0272.3829971 - 035.650.7279
Sale: 033.350.7279
TVKT: 096.177.6664
Website: http://www.traigiongdadieu.com.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/dadieuhatanky/